Acid amin – Thành phần giữ ẩm và cân đối vóc dáng hữu hiệu

 

Thời gian gần đây, các acid amin được ứng dụng khá nhiều trong các loại dầu gội, dung dịch làm sạch và xà phòng dùng cho cơ thể. Ngoài ra chúng cũng được dùng trong nhiều loại mỹ phẩm với tác dụng giữ ẩm, trẻ hóa cũng như cải thiện vóc dáng và ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với phụ nữ.

Yếu tố giữ ẩm tự nhiên của làn da

Nước chiếm khoảng 60-70% trọng lượng cơ thể, ví dụ một người nặng 50 kg sẽ chứa khoảng 30-35 kg nước. Da là một cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ nước cho cơ thể. Nó gồm 4 lớp: lớp mỡ dưới da, lớp hạ bì dày khoảng 2-3 mm, lớp biểu bì khoảng 0,1 mm và lớp sừng chỉ dày 0,01 mm bao phủ bề mặt làn da.

3 lớp bên trong được tạo thành từ các tế bào sống trong khi đó các tế bào biểu bì sẽ bị sừng hóa (keratinize) trong khoảng 2 tuần, sau đó di chuyển lên trên bề mặt tạo thành lớp sừng và tróc khỏi bề mặt da sau một khoảng thời gian nhất định. Cảm giác ẩm ướt của da phụ thuộc phần lớn vào hàm lượng nước trong lớp sừng này.

Các acid amin là yếu tố giữ ẩm tự nhiện quan trọng (NMF) nằm trong lớp sừng. Khi các tế bào biểu bì chết đi và hóa thành lớp sừng, protein trong các tế bào bị suy thoái thành các acid amin và được vận chuyển đến lớp sừng này. Khoảng một nửa lượng NMF trong da được tạo thành từ các acid amin và acid cacboxylic pyrrolidone (PCA) có nguồn gốc từ glutamate vốn cũng là một acid amin.

Nuôi dưỡng biểu bì

Hàm lượng nước là một yếu tố vô cùng quan trọng cho sức khỏe của tóc cũng như làn da. Lớp biểu bì trên bề mặt của sợi tóc đóng vai trò quan trọng trong việc giữ nước bên trong tóc trong khi các acid amin là thành phần dưỡng ẩm chủ đạo của các lớp biểu bì này.

Hiện tượng tóc nhạt màu và khô ráp chứng tỏ rằng lớp biểu bì của nó đang bị hư hại nặng do sự suy giảm hàm lượng acid amin. Ngày nay người ta có xu hướng nhuộm tóc ngày càng nhiều mà không biết rằng thuốc nhuộm gây tổn hại cho tóc khá nhiều do tác động trực tiếp vào lớp biểu bì. Các loại dầu gội, dung dịch làm sạch và các loại xà phòng có chứa một số acid amin đã được chứng minh rằng có tác dụng cải thiện tình trạng đứt, gãy sợi tóc nhờ vào việc tăng khả năng giữ nước cho tóc.

Collagen – thành phần vàng trong ngành thẩm mỹ – được tạo thành từ các acid amin

Collagen vốn là một thành phần không còn xa lạ với khả năng cải thiện độ đàn hồi, mịn màng và săn chắc của da, nó được cấu tạo bởi nhiều loại acid amin khác nhau.

Các vấn đề thô ráp và xỉn màu của da chủ yếu liên quan đến việc thiếu hụt các acid amin. Ngoài ra, lớp sừng của những bệnh nhân bị viêm da dị ứng hoặc pollinosis cũng tỏ ra thiếu hụt acid min so với người khỏe mạnh. Một vài nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy rằng khi sử dụng thuốc mỡ có chứa acid amin trong điều trị bỏng da, các vùng da bỏng không những không hình thành sẹo lồi mà còn phát triển lại ở trạng thái bình thường.

Nhẹ dịu với làn da và cơ thể

Nếu bạn rửa tay với xà phòng thông thường cứ cách 20 phút 1 lần trong khoảng 10 lần, nó sẽ bắt đầu trở nên khô và thô ráp. Tuy nhiên, các chất hoạt động bề mặt amino acid-base không hề gây nên các tình trạng này. pH của da chính là yếu tố quyết định, trong trạng thái sinh lý bình thường da có tính acid yếu với mức pH từ 5 đến 6. Sau khi rửa lặp đi lặp lại với một xà phòng kiềm mạnh, da sẽ bị kiềm hóa, trở nên kích ứng và đây là một trong những nguyên nhân gây thô ráp làn da. Các loại xà phòng amino acid-base phát huy tác dụng làm sạch của chúng trong điều kiện pH rất gần với pH sinh lý của da, giúp làm sạch làn da một cách nhẹ nhàng mà không hề gây nên tình trạng kích ứng.

Giúp đốt cháy chất béo hiệu quả

Việc tăng cường sự phát triển cơ bắp (vốn là nhà máy đốt cháy chất béo) bằng một số hoạt động thể chất như tập gym, chạy bộ hay bơi đường dài đồng thời kết hợp bổ sung thêm các nguyên liệu tổng hợp protein như BCAA, acid amin sẽ giúp đốt cháy chất béo một cách hiệu quả do đẩy mạnh sự trao đổi chất cơ bản, từ đó tăng tiêu thụ năng lượng giúp đốt cháy lượng mỡ thừa hiện có cũng như giảm khả năng tổng hợp chất béo mới. Sự bổ sung nguồn nguyên liệu acid amin sẽ giúp cho việc vận động được bền bỉ hơn, các bài tập nặng sẽ được thực hiện trong thời gian dài hơn, từ đó quá trình đốt cháy chất béo sẽ được.tăng cường.

Hiện nay ngày càng có nhiều người thậm chí là các người mẫu thời trang đã và đang bắt đầu sử dụng các sản phẩm từ acid amin để duy trì sự cân đối cơ thể. Điều này càng cho thấy rõ hiệu quả cũng như tiềm năng của acid amin trong lĩnh vực làm đẹp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *