Dầu gội đầu

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/7/7f/Hair_wash_with_shampoo.jpg

Dầu gội đầu là một sản phẩm chăm sóc tóc, thường ở dạng chất lỏng nhớt, hiếm khi ở dạng bánh xà phòng. Dầu gội đầu thường được thoa lên tóc ướt, mat-xa nhẹ nhàng và sau đó xả với nước cho sạch. Một số người tiêu dùng còn sử dụng kèm với kem xả tóc. Mục đích của việc sử dụng dầu gội đầu là loại bỏ các thành phần dư thừa, bụi bẩn trên tóc mà không ảnh hưởng đến các tuyến dầu trên da đầu. Dầu gội đầu thường được bào chế bằng việc kết hợp một chất hoạt động bề mặt, thường được sử dụng nhất là Natri laury sulfate hoặc Natri laureth sulfate với một chất đồng hoạt động bề mặt thường là cocamidopropyl betain trong nước. Một số dầu gội đầu đặc biệt dành cho những người bị gàu, tóc nhuộm, dị ứng với gluten, một vài dòng sản phẩm khác như “sản phẩm hoàn toàn tự nhiên”, “hữu cơ”, “thực vật” hoặc dầu gội dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngoài ra, cũng có những loại dầu gội đầu dành riêng cho động vật, thường chứa các chất diệt côn trùng hoặc một số thuốc khác nhằm điều trị các tình trạng trên da hoặc nhiễm ký sinh trùng như bọ chét.

Thành phần của dầu gội đầu

Dầu gội đầu thường được bào chế bằng việc kết hợp một chất hoạt động bề mặt, thường được sử dụng nhất là Natri laury sulfate hoặc Natri laureth sulfate với một chất đồng hoạt động bề mặt thường là cocamidopropyl betain trong nước tạo thành một dung dịch sệt và nhớt. Một số thành phần khác như muối (Natri clorit) được dùng để tạo độ nhớt, chất bảo quản và hương thươm. Các thành phần khác được thêm vào dầu gội đầu để tối ưu hóa các tính chất sau:

– Tạo nhiều bọt

– Dễ rữa sạch

– Giảm kích ứng cho da và mắt tối đa

– Làm dày và đặc

– Hương thơm dễ chịu

– Độc tính thấp

– Phân hủy sinh học tốt

– pH khá acid (pH < 7)

– Không gây tổn thương tóc

– Phục hồi những tổn thương mới của tóc

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/6/62/Mild_shampoo.jpg/800px-Mild_shampoo.jpg

Nhiều loại dầu gội đầu cũng có ánh sáng lấp lánh. Hiệu ứng này là do các mảnh nhỏ của các nguyên vật liệu như là glycol distearate, có nguồn gốc hóa học từ acid stearic được chiết xuất từ động vật hoặc thực vật. Glycol distearate là một loại sáp. Nhiều loại dầu gội đầu khác còn chứa silicon cung cấp tác dụng giống kem xã tóc.

Những thành phần thường được sử dụng:

– Ammonium Cloride

– Ammonium lauryl sulfate

– Glycol

– Natri laureth sulfate được chiết xuất từ dầu dừa và được sử dụng để làm mềm nước và tạo bọt. Có một vài mối lo lắng về thành phần này vào khoảng những năm 1998 với những bằng chứng cho rằng nó có thể gây ung thư, nhưng tất cả đều không được chứng thực.

– Natri lauryl sulfate

– Natri lauroamphoacetate được chiết xuất tự nhiên từ dầu dừa và được sử dụng như một chất làm sạch và đo lường kích ứng. Đây là thành phần làm nên những sản phẩm không gây cay mắt.

– Polysorbate 20 (viết tắt là PEG 20) là một hoạt động bề mặt cơ bản dịu nhẹ được dùng để hòa tan các hương liệu và tinh dầu, điều đó có nghĩa là nó làm cho chất lỏng lan rộng ra và có thể thấm xuyên qua bề mặt chất rắn (như là tóc chẳng hạn).

– Polysorbate 80 (viết tắt là PEG 80) là một loại glycol được dùng để tạo nhũ tương dầu trong nước.

– PEG-150 distearate là một chất làm dày đơn giản.

– Acid citric thường được tổng hợp và được sử dụng như một chất chống oxy hóa để bảo tồn các loại dầu trong sản phẩm. Mặc dù nó có thể gây kích ứng mắt nhưng Natri lauroamphoacetate có thể trung hòa nó. Acid citric được dùng để điều chỉnh pH xuống khoảng 5.5. Nó là một acid yếu và dễ dàng điều chỉnh. Dầu gội đầu thường được bào chế với pH khá acid (5.5) vì ở pH đó các nang tóc sẽ nằm thẳng xuống, làm cho tóc mềm mượt và bóng hơn. Acid citric cũng có tác dụng bảo quản vì khác với các acid khác, nó làm ức chế tăng trưởng của vi khuẩn.

– Quaternium-15 được dùng như là một chất bảo quản sản phẩm trước vi khuẩn và vi nấm.

– Polyquaternium-10 hoạt động như một chất điều hòa, cung cấp độ ẩm cho tóc.

– Di-PPG-2 myreth-10 adipate là một chất làm mềm phân tán nước trong hệ thống các chất hoạt động bề mặt.

– Methylisothiazolinone hoặc MIT là một biocide và chất bảo quản mạnh mẽ.

Các loại dầu gội đầu đặc biệt:

Dầu gội đầu trị gàu

Các công ty mỹ phẩm phát triển dòng dầu gội này đặc biệt cho những người có nhiều gàu. Chúng thường chứa các chất kháng nấm như ketoconazole, Kẽm pyrithione và Selen sulfide có thể làm giảm gàu bằng cách tiêu diệt Malassezia furfur. Nhựa than và salicylate cũng có thể được sử dụng.

Mặc dù đó là một thành công lớn của dầu gội tuy nhiên vẫn có những sản phẩm thay thế dành cho những người không thích sử dụng nhiều hóa chất. Các sản phẩm hữu cơ, dầu gội đầu tự nhiên được phát triển để thay thế. Những loại dầu gội đầu này thường sử dụng dầu trà, tinh dầu và các chiết xuất khác.

Dầu gội đầu dành cho tóc nhuộm

Nhiều công ty cũng phát triển dòng sản phẩm để bảo vệ màu tóc phù hợp cho những ai có mái tóc nhuộm. Những sản phẩm này thường chứa các chất tẩy rửa nhẹ dịu.

Dầu gội không chứa Gluten

Nhiều người bị bệnh eczema trên tay và đầu. Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng lúa mỳ hoặc gluten (một loại protein được tìm thấy trong nhiều loại ngũ cốc trong đó có lúa mỳ) là nguyên nhân, đặc biệt nếu như họ cũng bị dị ứng qua thức ăn. Dầu gội đầu có thể đi vào đường miệng, đặc biệt là trẻ em, chính vì vậy mà những ai không ăn được gluten đều cần dầu gội đầu không chứa gluten. Các nhà sản xuất dầu gội đầu đã bắt đầu phát hiện ra điều đó và hiện nay các sản phẩm không chứa gluten và lúa mỳ đã có mặt trên thị trường.

Các dẫn xuất lúa mì và các thành phần từ các loại ngũ cốc chứa gluten thường được sử dụng như chất kết dính và chất làm mềm ở dạng dầu. Hầu hết các thành phần không chứa các protein lúa mỳ nhưng vẫn có thể còn do xử lý không hết hoặc bị nhiễm bẩn.

– Triticum, hordeum vulgare, secale cereal hoặc avena satica có thể chứa dầu, protein, hydrosylate hoặc bất cứ một thành phần nào khác từ bộ phận của cây.

– Tocopherol/ Tocopheryl acetate (Vitamin E) được chiết xuất từ lúa mỳ

– Hydrolyzed wheat protein hoặc hydrolyzed wheat starch cũng thường xuyên được liệt kê như là các loại hydrolyzed protein từ thực vật, stearyldimoniumhydroxypropyl hoặc hydroxyypropyltrimonium.

– Cyclodextrin được tổng hợp từ tinh bột

– Hợp chất amino peptide

– Maltodextrin, dextrin, dextrin palmitate hoặc chiết xuất mạch nha.

– Chiết xuất phytosphingosine

– Prolamine

– Beta glucan

– PEG-2-Sulfosuccinat

– Chiết xuất ngũ cốc lên men

– AMP-Isostearoyl

– PG-Propyl SIlanetriol

– PVP liên kết

– Chiết xuất men rượu, bia

– Chiết xuất phytospingosine

– Hương liệu

Dầu gội đầu hoàn toàn thiên nhiên

Một số công ty sử dụng các nhãn như “ hoàn toàn tự nhiên”, “organic”, “botamical” hoặc “chiết xuất từ thực vật” để chỉ các sản phẩm chứa các thành phần từ thiên nhiên như các chiết xuất từ thực vật hoặc dầu thực vật kết hợp với một hoặc một vài chất diện hoạt đặc trưng.

Dầu gội đầu dành cho trẻ em

Các loại dầu gội đầu dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được thiết kế sao cho ít kích ứng và nóng rát nếu vô tình tiếp xúc với mắt. Quá trình thiết kế này tuân theo một hoặc một số các chiến lược sau:

– Pha loãng, trong trường hợp sản phẩm tiếp xúc với mắt sau khi chảy từ đỉnh đầu xuống đã được pha loãng nhiều và không đủ để gây kích ứng mắt.

– Điều chỉnh pH để không gây tiết nước mắt, thường là khoảng 7, pH này cao hơn pH những loại dầu gội đầu dành cho da và tác dụng trên tóc và thấp hơn các loại dầu gội làm từ xà phòng.

– Sử dụng các loại chất diện hoạt đơn lẻ hoặc kết hợp nhưng ít gây kích ứng hơn những loại dầu gội đầu khác.

– Sử dụng các chất diện hoạt dạng ion như là dạng glycolipid tổng hợp và monoglyceride tổng hợp chúng có thể làm dịu kích ứng mắt.

Dầu gội đầu dạng rắn

Các dầu gội đầu dạng rắn hoặc bánh xà phòng sử dụng các chất diện hoạt dành cho xà phòng hoặc một số chất diện hoạt khác để tạo thể rắn. Chúng dễ sử dụng khi dễ dàng thoa lên tóc ướt và tạo ít bọt.

Dạng gel

Dạng gel có thể nặn ra từ 1 tube là dạng phổ biến của dầu gội đầu và có thể được bào chế bằng cách tăng độ nhớt của dầu gội đầu. Loại dầu gội đầu này không bị chảy như loại lỏng, cũng không giống với loại rắn, nó dễ dàng bôi lên trên da ướt và tóc ướt.

Dạng kem

Dầu gội đầu dạng kem được đóng trong chai hoặc tube. Thể chất nó dạng ướt nhưng không hòa tan hoàn toàn. Chúng dễ thoa lên hơn dạng rắn và hòa tan nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *