Lợi ích dầu Jojoba trong mỹ phẩm

Jojoba là một trong những loại dầu thiên nhiên được sử dụng thông dụng trong mỹ phẩm. Dầu  có nguồn gốc từ cây Simmottdsict chinensis, được sử dụng bởi người Mỹ bản địa với mục đích làm đẹp và điều trị loét, tổn thương, cháy nắng, rụng tóc. Thành phần dầu chứa acid béo không bão hòa như: oleic, linoleic, linolenic và arachidonic.

Dầu có đặc tính tương đồng với làn da, tạo lớp màng mỏng, khô ráo, không nhờn rít và hỗn hòa với bã nhờn khi bôi lên bề mặt da. Jojoba khi sử dụng có khả năng tạo được lớp màng phim “xốp”, giảm đáng kế mất nước xuyên biểu bì nhưng vẫn chừa các lỗ nhỏ, giúp lớp da bên dưới có thể “thở” được, trái ngược với các loại dầu tự nhiên và dầu petrolatum khác.

Dầu còn có khả năng lan tỏa tốt, tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng và giúp da mềm mại. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, dầu có khả năng thấm tốt vào lớp biểu bì bên dưới, nhờ đó làm mềm da từ bên trong. Khả năng thẩm thấu của dầu phụ thuộc 6 yếu tố:

  • Độ nhớt: dầu có độ nhớt càng thấp, hiệu quả thẩm thấu càng cao.
  • Độ chưa bão hòa: dầu chưa bão hòa thẩm thấu cao hơn.
  • Giá trị xà phòng hóa: càng thấp, thẩm thấu càng cao.
  • Chiều dài chuỗi carbon: càng ngắn, thẩm thấu càng cao.
  • Lượng lecithin trong dầu: càng ít, tốc độ thẩm thấu càng nhanh.
  • Cấu trúc khung: chuỗi thẳng và ester phân nhánh thâm nhập tốt hơn so với dầu triglyceride.

Với dầu Jojoba đáp ứng gần như tất cả các tiêu chí trên, sở hữu độ nhớt thấp, chuỗi acid béo không bão hòa, giá trị xà phòng hóa tương đối thấp, chứa ít hoặc không chứa lecithin, cho khả năng thẩm thấu tốt.

Dầu Jojoba dễ dàng kết hợp với các công thức mỹ phẩm, có chỉ số HLB khoảng 6. Tương thích với hầu hết các chất diện hoạt anionic, cationic, amphoteric, và nonionic. Dầu không chỉ được coi là sự thay thế lý tưởng cho dầu khoáng, triglyceride, lanolin, squalane, ester tổng hợp mà còn mang lại cấp độ làm đẹp tốt hơn.

Một số nghiên cứu về dầu Jojoba

Nghiên cứu được tiến hàng tại đại học Michigan đã chứng minh khả năng hấp thu nhanh vào da của dầu Jojoba. Sự hấp thu được thể hiện rõ thông qua cơ chế xuyên thấu (transappendageal) và thông qua nang/lỗ chân lông. Cũng nhờ khả năng hấp thụ nhanh chóng này, các nang và lỗ chân lông vẫn giữ được sự thông thoáng, không bí tắc, sinh mụn.

Nghiên cứu khác đánh giá khả năng giữ ẩm của dầu jojoba, nhận thấy rằng dầu đạt hiệu quả giữ ẩm tốt, giảm mất ẩm 11% sau 4h so với nhóm chứng và tăng đáng kể độ mềm mại của da sau 8h bằng phép đo “Gas bearing electrodynamometer”. Hiệu quả làm mềm và giữ ẩm này nhờ tác động kép của dầu, vừa tạo màng lipid khóa ẩm trên bề mặt và thẩm thấu làm đầy khoan trống giữa các lớp tế bào sừng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *