Chât nhũ hóa có nguồn gốc phospholipid

Chất nhũ hóa truyền thống có tác dụng đảm bảo độ bền và chức năng của sản phẩm. Tuy nhiên, xu hướng bào chế hiện đại ưu tiên sử dụng chất nhũ hóa có nguồn gốc tự nhiên nhằm đảm bảo hiệu quả bào chế và cả tác dụng sinh học trên làn da, nổi bật là phospholipid. Phospholipid là một thành phần tự nhiên đa chức năng, có khả năng hình thành cả nhũ tương dầu trong nước (o/w) và nước trong dầu (w/o).

Vai trò của phospholipid và làn da

Phospholipid được cấu thành từ acid béo, một đơn vị glycerol, nhóm phosphate và một nhóm phân cực. Chúng có một đầu thân nước và một đầu thân dầu, có ái lực cao với làn da. Các phân tử phospholipid có xu hướng tập hợp lại với nhau dưới dạng cấu trúc màng kép (tương tự cấu trúc màng lipid kép của da). Vì vậy, phospholipid là thành phần cấu trúc chính của màng tế bào nói chung.

Phospholipid là một thành phần lipid phổ biến, được tìm thấy ở lớp biểu bì, chiếm 50% lượng lipid của lớp này. Ở lớp sừng, lượng phospholipid giảm đi 5%. Trong quá trình di chuyển từ những lớp sâu của biều bì đến lớp sừng, phospholipid giải phóng acid béo vào khoảng gian bào, tăng khả năng kết dính và nguyên vẹn cho các lớp tế bào sừng.

Đặc tính hóa lý của phospholipid phù hợp với da, giúp hạn chế tối đa nguy cơ kích ứng. Cụ thể: Hydrogenated lecithin (HPC) có chỉ số gây kích ứng bằng 0, trong khi cetearyl alcohol, cetearyl polyglucose (CACP) có chỉ số kích ứng bằng 10. Trong một nghiên cứu, sodium laureth sulfate (SLES) có chỉ số kích ứng cao nhất bằng 75.

Phospholipid và ngành công nghiệp mỹ phẩm

Phospholipid thể đóng góp nhiều tính năng trong các nhiều dòng mỹ phẩm: tăng tính thấm và hiệu quả, giúp giảm nồng độ thành phần hoạt chất. Phospholipid chứa thành phần phosphatidylethanolamine với hàm lượng cao cho hiệu quả phân bố hoạt chất qua lớp sừng tốt.

Phospholipid có cấu trúc tương tự cấu trúc sinh học của làn da, có khả năng vận chuyển thành phần hoạt chất qua da dưới dạng cấu trúc liposome. Cụ thể: choline thể hiện tốt vai trò thấm trong khi linoleic cải thiện chức năng và cấu trúc lớp màng bảo vệ kép của làn da.

Kỹ thuật bào chế với phospholipid

Phospholipid là một chất diện hoạt với tỷ lệ đầu thân nước và thân dầu là 1:1, có thể cho vào pha dầu của quá trình bào chế. Khi phospholipid được sử dụng phối hợp với các thành phần chất diện hoạt có chỉ số HLB cao khác, hiệu quả diện hoạt của phospholipid được gia tăng.

Trong các hệ diện hoạt có chứa ethoxylate, và các chất diện hoạt thân dầu, lecithine hỗ trợ tác dụng nhũ hóa.

Trong trường hợp hệ phân bố liposome, áp suất cao trong quá trình kết hợp liposome và pha dầu có thể khiến cấu trúc micelle không đồng đều, giảm độ bền và độ ổn định của hệ.

Lưu ý: phospholipid có thể bị biến màu trong quá trình gia nhiệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *